Mách nhỏ bí quyết ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm
Tình trạng ngộ đô thực phẩm là vấn đề cần quan tâm đối với mỗi người chúng ta hiện nay. Sử dụng những loại thực phẩm hư hỏng hoặc bảo quản thực phẩm không đúng cách sẽ gây các căn bệnh về đường ruột.
Đặc trưng của mùa hè là có nhiệt độ cao, độ ẩm cũng cao. Môi trường này là điều kiện rấ́t tốt cho sự phát triển của các loại vi khuẩn, dẫn tới ô nhiễm hoặc dễ làm cho thức ăn ôi thiu nếu không bảo quản cẩn thận. Dịch vụ Fix chuyên sửa tủ lạnh tại nhà xin mách nhỏ đến bạn bí quyết ngăn ngừa ngộ độc từ thực phẩm.
Đối với những thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh
Đối với những loại thực phẩm nhanh hỏng hoặc đã được sơ chế, bạn nên giữ lạnh chúng trong khoảng hai giờ. Trong trường hợp để ở nhiệt độ bình thường trong phòng bếp (khoảng 32ºC), cần nấu chúng ngay trong vòng một giờ kể từ khi mua về hoặc khi đã được sơ chế.
Nước ướp thịt cần được bảo quản trong tủ lạnh thay vì để bên ngoài.
Giữ đông những loại thịt gia cầm, cá và hải sản trong vòng hai ngày kể từ khi mua về, từ ba đến năm ngày đối với thịt bò, bê, cừu hoặc heo.
Để bảo quản thức ăn thừa tránh bị ôi thiu, cần nhanh chóng cho chúng vào các thố đựng và giữ lạnh trong ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh.
Tuyệt đối không giữ lạnh thức ăn thừa lâu quá 4 ngày. Để biết thêm bạn hãy tham khảo bài viết tại đây
Mách nhỏ cách rã đông an toàn
Nếu muốn rã đông thịt trong tủ lạnh, bạn nên giữ nguyên bao bì đựng thịt để trong quá trình rã đông, nước thịt không nhỏ giọt trong tủ lạnh và lây nhiễm vi khuẩn sang những thực phẩm khác. Sử dụng thịt gia cầm, thịt băm và cá đã được rã đông trong ngày. Đối với các loại thực phẩm khác, có thể dùng trong khoảng từ ba đến năm ngày…
Khi rã đông bằng nước lạnh, phải giữ nguyên bao bì của thực phẩm khi cho chúng vào nước và thay nước thường xuyên sau khoảng 30 phút. Đối với những gói thực phẩm có kích thước nhỏ, bạn có thể đặt chúng dưới vòi nước chảy để quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn. Nấu thực phẩm ngay khi chúng đã được rã đông hoàn toàn.
Giữ gìn vệ sinh
- Rửa tay với xà phòng dưới vòi nước đang chảy trước và sau khi chuẩn bị thức ăn, đặc biệt là đối với những thực phẩm tươi sống như thịt gia cầm, cá, tôm, cua, sò và trứng.
- Rửa sạch các dụng cụ nấu nướng, thớt và những bề mặt trong bếp bằng xà phòng / nước rửa chén.
- Vệ sinh tay sau khi sử dụng toilet, thay tã cho em bé hoặc sau khi sờ vào vật nuôi trong nhà.
- Rửa sạch trái cây và rau xanh dưới vòi nước chảy rồi đặt vào rổ, khay hoặc đĩa sạch sẽ.
- Tránh nấu ăn khi đang bị tiêu chảy.
- Băng kín các vết đứt và vết bỏng trên tay bằng băng dính và mang găng tay trước khi chạm vào thức ăn.
- Khử trùng các loại khăn lau trong bếp bằng nước nóng và thuốc tẩy.
Bí quyết hâm nóng thức ăn
Nhiệt độ tối thiểu để ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn ở những thực phẩm đã được nấu chín là khoảng 74ºC. Do đó, bạn cần hâm nóng thức ăn đạt đến tối thiểu là nhiệt độ này, đặc biệt là những món dành cho phụ nữ mang thai, người già và trẻ em.
Thực phẩm được nấu dang dở, chưa chín có thể chứa khá nhiều vi khuẩn. Cần nấu sôi các món nước sốt, súp… Đối với trứng, phải nấu thật chín cả lòng đỏ lẫn lòng trắng. Các loại sò, ốc sẽ chín khi lớp vỏ của chúng hé mở. Cá cũng là loại thực phẩm cần được nấu chín kỹ.
Phòng tránh nhiễm khuẩn
Bọc kín thức ăn thừa và các loại thịt sống để chúng không rỏ nước xuống những món ăn khác. Không để chúng gần những món ăn đã được nấu chín.
Sử dụng các dụng cụ thái, cắt, đĩa đựng và thớt riêng biệt dành cho đồ tươi sống vì vi khuẩn từ những vật dụng này có thể lây nhiễm sang các thực phẩm khác như rau xanh và trái cây…
Thường xuyên vệ sinh các bề mặt được dùng làm nơi chế biến món ăn bằng khăn giấy và khăn lau sạch.