Lò vi sóng có diệt được vi khuẩn?
Nhiều người hoàn toàn nghĩ sai khi cho thức ăn vào lò vi sóng ở nhiệt độ cao, thì vi khuẩn sẽ không sống nổi và hoàn toàn đảm bảo an toàn thực phẩm. Bạn có biết rằng cứ sử dụng lò vi sóng mà không thiết đến vệ sinh thì thức ăn, dầu mở lâu ngày bám vào sẽ làm bốc mùi, mốc meo trong lò vi sóng, đó là cơ hội làm cho vi khuẩn hoành hành. Để tránh tính trạng này bạn nên tham khảo bài viết dưới đây để có giải pháp sử dụng an toàn, bảo vệ sức khỏe, và tránh tình trạng hư hỏng, sửa chữa lò vi sóng không đáng.
Cần đảo, đổi bề mặt thức ăn khi hâm nấu
GS Phùng Đắc Cam, trưởng phòng Nghiên cứu các Nhiễm khuẩn đường ruột, Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ cho rằng, nhiệt độ chỉ cần từ 650C trở lên là đã có thể tiêu diệt được vi khuẩn. “Tuy nhiên, nhiệt độ này chỉ là tiêu diệt vi khuẩn chứ không có tác dụng tiêu diệt độc tố của vi khuẩn”, GS Cam khẳng định.
GS Cam cũng phân tích, có nhiều loại vi khuẩn sản sinh ra các loại độc tố như khuẩn tụ cầu vàng… Các độc tố này thường có khả năng chịu nhiệt cao, vì thế chỉ nóng một lúc trong lò không thể loại bỏ độc tố. Sau vài giờ ăn các loại thức ăn này con người có nguy cơ bị ngộ độc cấp tính như đau bụng, buồn nôn…
Những trường hợp số lượng độc lực cao có thể thâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu, tấn công vào các cơ quan khác trong cơ thể và nếu không được điều trị, người bệnh có nguy cơ tử vong rất cao. Bằng mắt thường không thể phân biệt thức ăn đã bị nhiễm độc hay chưa, tuy nhiên tốt nhất nên loại bỏ các thức ăn có dấu hiệu thiu, chua hoặc có mùi bất thường khác.
Không nên để thức ăn quá dày (dày khoảng 2 – 3cm)
Lò vi sóng là vật dụng cần thiết cho bà nội trợ, nhiều người xem đó là thiết bị đa năng thần kỳ. Tuy nhiên, có thần kỳ thực sự hay không cần sự hiểu biết của người sử dụng.
Lò vi sóng được hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng điện từ trường siêu cao tần có bước sóng 1mm – 1m. Bước sóng này có thể xuyên thấu thức ăn và bị hấp thụ bởi các phân tử nước, mỡ… trong thức ăn. Tức là khi thức ăn được đặt vào điện trường thì các phân tử nước sẽ bị phân cực tạo nên một đầu âm và một đầu dương.
Dưới từ trường biến thiên của lò vi sóng, phân tử nước sẽ xoay và tạo ma sát với nhau, từ đó sản sinh ra nhiệt làm nóng thức ăn. Vì nguyên lý này mà thức ăn có nước mới có thể sử dụng trong lò vi sóng. Các loại hạt nếu không có nước sẽ dần dần bị vàng dẫn đến cháy khét. Nhiệt độ sôi của thực phẩm trong lò vi sóng lên đến 1000C. Vì thế có thể tiêu diệt được vi khuẩn “tác oai tác hại” trên bề mặt thực phẩm. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cảnh báo, do khả năng thẩm thấu của sóng điện tử vào thức ăn chỉ khoảng 4cm từ đó nhiệt lan tỏa vào sâu hơn, nên đối với các thức ăn chỉ nên dày khoảng 2 – 3cm mới có tác dụng làm chín và diệt khuẩn bên trong.
thoe mình nghĩ thì ko diệt được đâu