Bạn đã thật sự hiểu lò vi sóng của mình hay chưa?
Lò vi sóng là thiết bị không kém phần quan trọng trong nhà bếp của mỗi gia đình . Tuy nhiên, sử dụng lò vi sóng không đúng cách có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Bên cạnh đó, lò vi sóng sẽ trở nên nguy hiểm khi người dùng sử dụng không chính xác như nấu chín thực phẩm không đồng đều, bị bỏng nước do hơi nước thoát ra từ lò, bức xạ bị rò rỉ do hư hỏng lò nướng nhưng tỉ lệ là khá nhỏ.
Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng
Đây là bước cơ bản nhất dành cho những người bắt đầu sử dụng lò vi sóng nhưng thường bị bỏ qua. Dường như việc đọc các thông tin trong sách hướng dẫn sử dụng không được mọi người quan tâm và chú trọng lắm. Tuy nhiên, biết cách sử dụng không có nghĩa là bạn đã hiểu rõ về sản phẩm mình vừa mua.
Đối với lò vi sóng, điều quan trọng nhất cần xem xét đó chính là lượng điện năng tiêu thụ. Điện năng tiêu thụ thể hiện công suất hoạt động của lò. Yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến việc chọn lựa thời gian cũng như chế độ hoạt động của lò vi sóng.
Sử dụng những vật dụng đã được nhà sản xuất khuyên dùng
Điều này nghe có v đơn giản, nhưng nhiều người vẫn mắc sai lầm khi sử dụng những vật dụng nấu nướng không phù hợp với lò vi sóng. Do đó, khi chọn mua những đồ vật này, bạn cần xem kỹ để chọn đúng loại có thể sử dụng được cho lò vi sóng. Ngoài ra, nên chọn mua loại có chất lượng tốt để đảm bảo tính an toàn cao.
Không được lơ là thức ăn đang được nấu
Thời gian nấu thức ăn trong lò vi sóng nhanh hơn không giống với những chiếc bếp lò thông thường nên người nấu thường chủ quan, không chú ý trông chừng thức ăn đang nấu trong lò.
Ngay cả khi bạn đã thực hiện theo đúng mọi hướng dẫn thì vẫn có những nguy cơ tiềm tàng có thể xảy ra trong quá trình lò vận hành như thức ăn phồng quá to hoặc chảy tràn ra… Nếu chú ý quan sát đến món ăn đang được nấu, bạn sẽ ngăn ngừa được những sự cố có thể xảy ra.
Để ý thời gian nấu
Thời gian, cách thức cũng như nhiệt độ nấu, nướng với từng loại thực phẩm khác nhau cũng cần được chú ý.
Những chất lỏng như sữa, cháo loãng… khi hâm lại bằng lò vi sóng cũng phải được để trong đồ đựng rộng miệng, mặt thoáng, chất lỏng thấp hơn thành đồ đựng để tránh nứt vỡ.
Với những loại thực phẩm khô như thịt nguội, xúc xích, ngũ cốc khi chế biến bằng lò vi sóng, cần cho thêm một cốc nước trắng vào lò.
Với những thức ăn có vỏ hoặc màng mỏng như trứng, khoai lang, sò, ốc… cần làm thủng một lỗ nhỏ trên bề mặt hoặc bóc vỏ, cắt nhỏ thực phẩm để tránh phát nổ, vì khi nhiệt độ tăng, thể tích bên trong của thực phẩm cũng tăng theo.
Với các loại thực phẩm đóng hộp, tốt nhất nên đổ thực phẩm ra bát, đĩa rồi mới hâm lại.
Việc này sẽ hạn chế tình trạng ống magnetron (thiết bị tạo ra sóng viba – nhân tố làm chín thức ăn) bị hư hao.
Không dùng lò vi ba để nấu thịt lợn ướp hoặc thăn lợn hun khói. Những thực phẩm này chứa nhiều nitric. Nếu được đun bằng lò vi ba, nitric sẽ trở thành các nitrosamin – những phân tử có thể gây ung thư rất mạnh, không tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình.