DỊCH VỤ SỬA CHỮA BẢO TRÌ TẠI NHÀ
Thiết bị máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh, máy nước nóng, lò vi sóng
Có mặt sau 30 phút
Dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín
Báo giá trước khi sửa chữa, thay thế linh kiện chính hãng
Xuất hóa đơn VAT điện tử trong 5 phút.

Tầm quan trọng của gas đối với tủ lạnh, máy lạnh

tam-quan-trong-cua-gas-voi-tu-lanh-may-lanh

Gas lạnh đóng vai trò hết sức quan trọng trong tủ lạnh, máy lạnh, thiếu gas sẽ dẫn tới máy lạnh, tủ lạnh hoạt động không bình thường như kém lạnh, mất lạnh hoặc thậm chí không hoạt động. Dịch vụ Fix chuyên sửa máy lạnh tại nhà xin giới thiệu đến người tiêu dùng các loại gas và tầm ảnh hưởng của những loại gas này đối với máy lạnh, tủ lạnh như thế nào?

1. Gas 12 ( R12 ) : có trị số nén là 88-90 Psi ở nhiệt độ 300C

  • Là loại gas dùng phổ biến nhất trong các loại tủ lạnh đời cũ. Tính chất hóa học có Toxic độc nhẹ. Gặp lửa xúc tác gây cháy có lửa màu xanh lá và toả mùi rất hắc (bình thường hít phải cũng thấy hôi rồi). Có thể gây choáng nếu hít nhiều.
  • Do tính chất độc hại và gây nguy hiểm cho tầng Ozon nên hiện nay đã có nhiều loại Gas thay thế cho R12. Vd : R134a, Mr.86, Mr.88

2. Gas134a (R134a) :

  • Là loại Gas thay thế cho R12. Cho nên có trị số nén tương đương ~ 90Psi at 300C.
  • Dùng phổ biến cho nhiều loại tủ lạnh dân dụng hiện nay. Do bị ràng buộc về an toàn môi trường nên các tủ lạnh dùng R12 giờ đây thay thế bằng loại R134a.

3. Gas 22 ( R22 ) : có trị số nén là 158-160Psi ở nhiệt độ 300C

Là loại gas dùng phổ biến trong máy lạnh hiện nay. Có tính chất Toxic nhẹ tuy nhiên nếu cháy sẽ gây độc khi hít phải. Gây hại cho tầng Ozon và dần được thay thế bằng loại Gas R410a. Tuy nhiên về giá thành cho máy đồng bộ thay thế R22 = R410a này còn quá mắc nên chưa thể đại trà được.

4. Gas 410a ( R410a ) :

  • Là loại Gas không gây độc, không ảnh hưởng đến tầng Ozon. Hiện nay mình chỉ thấy ứng dụng của R410a trong các loại máy lạnh Inverter là chủ yếu. Còn các loại thông thường (Non-Inverter) thì chưa thấy xài R410a này.
  • Trị số nén của R410a so với R22 là 1.6 => lấy trị số nén của R22 nhân cho 1.6 là ra trị số nén R410a (160 x 1.6 = 256 psi )

5. Gas 404 (R404) :

Dùng trong tủ cấp đông. Được thiết kế dành riêng áp dụng cho nhu cầu làm đông ở nhiệt độ sâu hơn thiết bị đông xài R12 và R134a.

6. Gas R600 :

Sử dụng trong tủ lạnh dòng cao cấp hiện nay. Được ứng dụng trong các tủ lạnh loại Inverter, đem lại hiểu quả giữ lạnh lâu hơn, tiết kiệm điện hơn so với dòng Gas cũ trước đó là R12 và R134a.

1. Do Gas là thành phần làm lạnh của thiết bị cho nên chất lượng của Gas cũng ảnh hưởng tới độ lạnh. Với loại Gas có chất lượng tốt làm cho máy chạy lạnh sâu hơn, máy nhẹ tải hơn cũng đồng nghĩa với việc tiết kiệm điện hơn

2. Tác dụng cụ thể và cách hiểu để so sánh từng loại Gas: Với cùng 1 loại Gas nhưng không cùng 1 nhà sản xuất làm ra thì chất lượng đã khác nhau.

Nhà sản xuất Gas có chất lượng xịn nhất hiện nay (theo mình biết và thử nghiệm nhiều loại và so sánh chung với nhau). Cho độ lạnh cực sâu, làm cho máy chạy êm hơn, máy chạy tiết kiệm điện hơn. Đứng đầu khu vực là Dupont của USA ! Không đối thủ cho loại Gas xịn nhất hiện nay. Tuy nhiên hiện nay Dupont nhái của China đại trà có chất lượng rất kém nên được sử dụng thay thế tạm thời là HoneyWell của USA.

Theo sau đó là một số hãng với chất lượng thấp hơn nhưng được số đông ưa chuộng do giá thành rẻ hơn nhiều so với Dupont. Được liệt kê vài tên tuổi như sau : Forance , Snowice, Sunair, R22 or 12 của Indian (noname, chỉ có ghi trên vỏ chai là R12 hoặc 22 rồi có thêm chữ Made in Indian. Không xác định được của hãng nào) . Nếu so sánh trong 4 loại Gas trung bình này thì mức độ tốt được tính như sau : 1. Forance, 2. Snowice, 3. Made In Indian 4. SunAir.

Bèo nhất là loại Gas cũ được tái chế lại (Gas được sử dụng rồi được lọc lại). Vì là đã qua sử dụng và tái chế nên chất lượng bị giảm tới mức không thể bình luận thêm gì được nữa. Dính phải loại Gas này thì máy lạnh kém, chạy rần(do phải nạp quá nhiều lượng Gas khiến máy lạnh bị chạy ì), chạy mức Ampe cao nên hao điện hơn.

Cái cuối cùng có thể bình luận cho sự khác biệt về các hãng làm Gas với nhau là tỉ lệ chênh lệch độ lạnh dao động từ mức 5-20% . Cụ thể hơn khi được sử dụng thì mức tải Ampe giảm từ 0,5 – 1Ampe => giảm khả năng hao phí tối đa P = U x I ~ 220vol x 1Ampe = 220W cho 1h tiêu thụ