DỊCH VỤ SỬA CHỮA BẢO TRÌ TẠI NHÀ
Thiết bị máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh, máy nước nóng, lò vi sóng
Có mặt sau 30 phút
Dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín
Báo giá trước khi sửa chữa, thay thế linh kiện chính hãng
Xuất hóa đơn VAT điện tử trong 5 phút.

Sử dụng máy lạnh sao cho tốt với người cao tuổi

may-lanh-voi-nguoi-cao-tuoi

Máy lạnh cũng có những tiêu cực, có ảnh hưởng không tốt lên sức khoẻ và có thể gây ra một vài bệnh hoạn cho một số người. Đặc biệt đối với người lớn tuổi thì những tác động tiêu cực càng rõ nét hơn. Sau đây là ưu khuyết điểm của máy lạnh cần biết để chọn cách sử dụng phù hợp.

Ưu điểm

Ai cũng biết rằng thời tiết quá nóng sẽ có tác dụng xấu lên các sinh hoạt thể xác cũng như tinh thần. Con người trở nên mỏi mệt, uể oải, ngộp thở, không muốn hoạt động. Máy lạnh có thể điều chỉnh tình trạng này, khiến cho ta có thể làm việc hữu hiệu và nhiệt tình hơn.

Ở nơi có máy lạnh cũng tránh được dị ứng vì các tác nhân gây bệnh lẫn trong không khí ô nhiễm như phóng xạ, phấn cỏ hoa, nấm. Nếu có hệ thống máy lạnh tốt, không khí trong phòng cũng được giao lưu thay đổi và tinh khiết hơn.

Máy lạnh giúp giữ nhiệt độ cơ thể bình thường, nhờ đó ít bị đổ mồ hôi gây ra khô nước.

Nhiệt độ thích hợp do máy lạnh mang đến cũng giúp giấc ngủ ngon hơn.

Nhược điểm

Người đang bị viêm khớp hoặc dây thần kinh mà ở liên tục trong môi trường máy lạnh, chỉ làm bệnh nghiêm trọng, đau nhức nhiều hơn.

Thường xuyên di chuyển giữa môi trường máy lạnh và không khí nóng bên ngoài, cơ thể sẽ không có thời gian để thích ứng với sự khác biệt nhiệt độ có thể gây ra khó thở và mệt mỏi.

Ở lâu trong phòng có gắn máy lạnh cũng làm cho da, niêm mạc của mũi trở nên khô. Đối với nhiều người trong một phòng kín với máy lạnh, không khí không được lưu thông tốt, dễ dàng dẫn đến sự lây lan của bệnh truyền nhiễm, viêm mũi và họng. Máy lạnh cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm âm thanh, nhiều người thấy khó ngủ. Nghiên cứu cho thấy những người thường sống trong một căn phòng có máy lạnh, cơ thể dễ bị cảm lạnh và không có khả năng để đối phó với cái nóng mùa hè.

Lời khuyên 

Nên duy trì nhiệt độ ban ngày giữa 24 – 250C, ban đêm 25 – 270C.

Khi trời mát vào buổi sáng sớm và ban đêm, nên tắt máy lạnh trong vài giờ, mở cửa sổ cho không khí trong ngoài trao đổi.

Để tránh da khô, nên có máy phun bụi nước hoặc để một chậu nước trong phòng.

Nhớ thay lọc bụi của máy theo định kỳ để máy chạy hữu hiệu và không khí trong sạch hơn.

Để tiết kiệm nhiên liệu và cũng để tránh lệ thuộc vào máy lạnh, chỉ nên dùng vào thời điểm nóng nhất trong ngày hoặc khi muốn có giấc ngủ tốt ban đêm.

Nên có thêm quạt trần hoặc quạt bàn để không khí lưu thông đều đều trong phòng.